Hiển thị kết quả duy nhất

-42%
280.000 

Đũa thờ và bát cúng là 2 vật phẩm không thể thiếu trong các nghi lễ thờ cúng tổ tiên của người dân Việt. Hình ảnh bộ giá đũa và bát cúng đã tô điểm cho không gian ban thờ trở nên đẹp mắt và đầy đủ hơn. Thông thường khi làm lễ cúng cơm, các gia đình sẽ sắp theo một bộ bát ăn và đũa ăn để tỏ lòng thành kính đến các vị gia tiên cùng các bậc thánh thần thụ hưởng lễ vật.

Việc chăm chút cho bàn thờ gia tiên không chỉ là cách bày tỏ tấm lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà tổ tiên hay các vị thần linh mà còn giúp tao nên sinh khí tốt cho cả gia đình. Nhờ đó, con cháu sẽ luôn được hưởng phước phần và làm ăn ngày càng phát đạt, mọi sự hanh thông.

Mỗi một vật phẩm thờ cúng được bày biện trang trí trong những không gian thờ tự đều mang một ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Vì đó là sự thể hiện tấm lòng hiếu thảo và tưởng nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của gia chủ đối với những người đã khuất. Ngoài những vật phẩm thờ cúng như: đỉnh hạc, bát hương, mâm bồng, đèn thờ, lọ hoa, trái cây…v.v thì mâm cơm cúng vào những ngày giỗ, lễ Tết hoặc ngày lễ hội lớn trong năm cũng được bày biện trên các ban thờ. Vì người dân Việt Nam luôn quan niệm rằng, người chết cũng cần phải được ăn.

Cho nên với mỗi gia đình người Việt, dù là miền Bắc, miền Trung hay miền Nam thì trên bàn thờ gia tiên phải luôn có đầy đủ các món đồ thờ, trong đó có đũa thờ. Đũa thờ là một trong những vật phẩm thờ cúng được đặt cùng bát thờ, vì vậy cả 2 món đồ này rất là quan trọng. Vậy bạn có biết tại sao lại đặt đũa và bát thờ lên bàn thờ hay không?

Thờ bằng đũa gỗ

Đũa dùng để thờ thường là một bộ hoặc bó gồm 5, 10 hoặc nhiều đôi. Ý nghĩa của bộ đũa thờ chính là thể hiện sự gắn kết, yêu thương giữa các thành viên trong gia đình dành cho nhau. Ngoài ra việc sử dụng đũa để thờ còn là sự bày tỏ tấm lòng hiếu thảo, tôn kính của con cháu trong nhà đối với ông bà tổ tiên.

Song song với tre thì gỗ cũng là một loại cây gần gũi và thân thiện với con người từ xưa đến nay. Vì vậy các loại đũa thờ được làm bằng gỗ như gỗ dừa hay gỗ mun, gỗ hương….v.v đều rất được mọi người quan tâm và lựa chọn. Đặc điểm của đũa thờ bằng gỗ chính là tính thẩm mỹ cao, mẫu mã sang trọng. Nên việc sử dụng đũa này để thờ thì khá là hợp lý.

Contact Me on Zalo
0762900988