BẬT MÍ 4 CÁCH PHÂN BIỆT ĐÁ TỰ NHIÊN VÀ ĐÁ NHÂN TẠO

I. Đá Tự Nhiên

Là những gì từ thiên nhiên sinh ra, không do bàn tay con người tác động vào. Đá tự nhiên thực tế là những dòng khoáng chất sản sinh và tích tụ trong lòng đất hàng nghìn đến hàng triệu năm, dần tạo nên những tinh thể đá chứa năng lượng của trái đất. Chính vì vậy, khi con người sử dụng đá tức là đang trao đổi những dòng năng lượng bên trong cơ thể với năng lượng của đá, kích thích để tạo nên những tác động tích cực đến sức khoẻ, trí não, tâm lý….

II. Đá Nhân Tạo

Là những loại đá do con người tạo ra gồm các thành phần từ bột đá, bột keo, xi măng, đá vụn, màu nhuộm. Những dòng đá này thường chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ, chứ không có giá trị về mặt năng lượng hay phong thuỷ, giá thành sẽ thấp hơn nhiều so với đá tự nhiên cùng loại.

Có 4 Cách đơn giản phân biệt đá

1. NHÌN VÂN ĐÁ, RẠN ĐÁ

Đá tự nhiên thường là những vật chất thô hình thành trong lòng đất hoặc trên bề mặt trái đất, nên không thể tránh khỏi việc trên bề mặt thường có những vết lỗi lõm không đồng đều, hoặc là những vân rạn bên trong lòng đá, đôi khi còn lẫn một vài tạp chất từ những khoáng chất khác.

Chính vì vậy, cầm một viên đá tự nhiên trên tay, việc đầu tiên là bạn hãy để ý quan sát những vết rạn trên bề mặt hoặc bên trong lòng đá. Nếu xuất hiện 1 số vân rạn không đồng đều và ngẫu nhiên ở từng viên trên một chuỗi hạt, thì bạn hãy yên tâm vì 70 – 80% viên đá trên tay là đá tự nhiên nhé.

Còn nếu bắt gặp những viên đá trong veo, lấp lánh sắc màu rực rỡ thì ngược lại bạn phải đặt câu hỏi lớn về độ tư nhiên của dòng đá này. Bởi vì, ngoại trừ các dòng đá sinh ra đã có độ trong suốt gần tuyệt đối như thạch anh trắng, thạch anh khói, obsidian thì tất cả các dòng đá còn lại dù ít hay nhiều điều có một ít vân rạn xuất hiện trên bề mặt hay trong lòng đá.

Một trường hợp khác là các viên đá vẫn có vân rạn nhưng 10 viên đều có vân rạn như 1. Tức tất cả các viên trên vòng đều giống nhau y đúc từ màu sắc đến vân đá, những vết hằn, kẻ nứt thì bạn có thể khẳng định 100% đây là đá nhân tạo. Vì bản chất tự nhiên sinh ra các viên đá mỗi viên mỗi vẻ, gần như không thể tìm thấy 2 viên giống nhau như một.

2. NHÌN MÀU SẮC

Về sau khi công nghệ dần phát triển thì người ta có thể tạo ra những cách để tác động lên màu sắc của đá. Một trong những cách phổ biến nhất đó là tiêm màu trực tiếp vào bên trong lòng đá để tăng độ nổi bật, thậm chí tạo ra những dòng đá mới trên thị trường. Tuy nhiên, cách làm này rất dễ để phát hiện vì đá được nhuộm màu thường có màu sắc không đồng đều, chỗ đậm chỗ nhạt và bị loe màu ở những chỗ nhuộm. Nó tương tự như khi bạn nhỏ 1 giọt mực vào trong lòng đá, giọt mực sẽ len vào các khe nứt và loang lổ không đều màu. (xem hình minh hoạ để hiểu rõ hơn b nhé. )

Việc tiêm màu nhuộm sẽ khiến đá có màu nổi bật một cách không tự nhiên, thường màu sẽ đậm quá mức. Tệ hơn, màu nhuộm có thể làm thay đổi năng lượng bên trong viên đá, nếu đeo lâu ngày có thể ảnh hưởng không tốt đến năng lượng và cơ địa của người đeo.

3. GOOLE SEARCH

Nếu là một khách hàng thông thái thì đây là cách hiệu quả nhất để bạn có thể áp dụng cho bất cứ mặt hàng nào. Trước khi quyết định sở hữu một dòng đá, bạn chỉ cần gõ cữa nhà bác Google, tìm hiểu và xem một chút hình ảnh về dòng đá đó. Ngoại trừ các dòng đá quý được chế tác làm trang sức đòi hỏi kiến thức chuyên môn, thì bạn có thể phân biêt được 90% chất lượng của các dòng đá phong thuỷ thông dụng trên thị trường bằng cách này.

Không chỉ vậy, việc xem hình ảnh và đọc một chút thông tin về đá sẽ giúp bạn gia tăng đáng kể sự hiểu biết về thế giới đá muôn màu muôn vẻ đấy.

4. KIỂM ĐỊNH ĐÁ

Nêu các cách trên vẫn không thể áp dụng thì việc cuối cùng bạn cần làm là đành đưa em đá ấy đến các trung tâm kiểm định đá uy tín như PNJ, SJC , SBJ để các chuyên viên phân tích đá và máy móc sẽ làm công việc đó bạn nhé.

Trả lời

Contact Me on Zalo
0762900988